เคล็ดลับการทำนาข้าวฉบับชาว “โฟร์ทรี”

เทคนิคการทำนาข้าว 10 ไร่ ได้เกิน 10 เกวียน

4Tree (โฟร์ทรี) คือ นวัตกรรมสารอินทรีย์จากธรรมชาติ ช่วยให้รากดูดอาหารเก่ง ต้นข้าวแข็งแรง ดอกออกเยอะ รวงข้าวแน่น ไม่หลุดร่วง ไม่มีโรคแมลง ข้าวที่หาอาหารได้เอง จึงไม่ต้องการปุ๋ยเคมีเพิ่ม ลดต้นทุนปุ๋ยเคมีไปได้อีกมากทีเดียว

ขั้นตอนการทำนาข้าวอินทรีย์

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมพื้นที่ทำนา

 • การเตรียมคูคันนา การทำนาจะต้องเตรียมคูคันนาให้มีความสูงประมาณ 50-70 เซนติเมตร ความหนา 60-80 เซนติเมตร เพื่อกักเก็บน้ำ เพราะข้าวจะขาดน้ำไม่ได้ ถ้าไม่มีน้ำขังจะเกิดวัชพืชในน้ำข้าว ทำให้ข้าวเจริญเติบโตช้าเสียเวลาในการกำจัดวัชพืช คันนาควรใส่ท่อระบายน้ำเพราะถ้าช่วงแรกในการปักดำไม่ควรให้ระดับน้ำสูงมากกว่า 10 เซนติเมตร เพราะต้นข้าวยังไม่แข็งแรงพอ ถ้ามีน้ำในแปลงนามาก จะทำให้ต้นข้าวเน่าได้ ควรมีท่อระบายน้ำออก
 • ปรับพื้นที่ในคันนาให้มีระดับเท่ากัน อย่าให้มีน้ำเอียงด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อจะได้ขังน้ำอยู่ระดับเดียวกัน ถ้าหากพื้นที่นามีความลุ่ม มีระดับพื้นที่ในระดับเดียวกัน ก็ไม่มีความจำเป็นในการปรับพื้นที่
ไถนา

ขั้นตอนที่ 2 การย่อยนา หลังจากฤดูกาลเก็บเกี่ยวเสร็จ พื้นที่นายังมีฟางข้าว มีหญ้า ควรฉีดพ่นด้วยน้ำยาจุลินทรีย์ให้ทั่ว โดยใช้ Bio ​black ​100 mL ผสม 4Tree ​10 ​ช้อนต่อน้ำ ​20 ​ลิตร แล้วไถกลบฟางข้าว จุลินทรีย์จะช่วยย่อยสลายฟางข้าว ให้เน่าเปื่อย ทำให้ดินร่วนซุย เป็นอาหารของข้าวต่อไปและป้องกันการเกิดเชื้อรา จากนั้นไถพลิก​ไว้อีก​ประมาณ​ 2-3 ​วัน จะช่วยลดอาการ​คายร้อยในดิน​ ป้องกันข้าวเมา (อาการใบเหลือง​ ชะงักการเจริญเติบโต) ช่วยให้ไม่ต้องใช้ยาคุมเลน ถ้าน้ำเป็นสีดำแสดงว่า สมบูรณ์แล้ว

ขั้นตอนที่ 3 การแช่ข้าว นำ 4Tree มาหมักเมล็ดข้าว โดยให้น้ำจุลินทรีย์ท่วมเมล็ดข้าว แช่ทิ้งไว้ 1 คืน (8-12 ชั่วโมง) อัตราผสมการแช่ข้าว โดยใช้ 4Tree 5 ช้อนต่อน้ำ 100 ลิตร จะช่วยฆ่าเชื้อราและทำให้เมล็ดพันธุ์​ติดและโตไวมาก ถ้าหากมีเมล็ดข้าวฟูน้ำ ให้เก็บออกให้หมด แล้วนำขึ้นจากน้ำมาพักไว้ สัก 1 วัน แล้วนำมาหว่านในแปลงที่เตรียมไว้ หากไม่มีเวลาบ่มจริงๆ ราดเมล็ดก่อนหว่านได้เลย

การหว่านข้าว อย่าหว่านหนาเกิน 25 – 28 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 1 ไร่ หากหว่านเยอะมีโอกาสการเกิดเชื้อราสูงมาก เพราะการระบายอากาศจะแย่

อัตราการฉีดพ่น 4Tree ในนาข้าว

โดยผสมสาร 4Tree ปริมาณ 1 ซอง ผสมน้ำ 800 ลิตร ฉีดพ่นข้าวได้ 15 – 20 ไร่ ทุกระยะที่ฉีดพ่นใช้ร่วมกับสารต่างๆ ได้ปกติ แต่อย่าผสมกันเกิน 1 ชนิด งดใช้ร่วมกับยาจับใบเด็ดขาด

การฉีดพ่นนาข้าว

ข้อแนะนำ :

 • ให้ฉีดพ่นช่วงเช้าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด 06:00 น. – 09:00 น. ไม่ควรเกิน 10:00 น. โมง เพราะปากใบพืชจะปิด ​เพราะฉะนั้นควรฉีดพ่นเช้าเท่านั้น
 • ไม่ควรใช้น้ำกร่อยหรือน้ำที่มีค่าด่างสูงมาผสม (น้ำบาดาล, น้ำประปา แนะนำให้ทำให้น้ำตกตะกอนก่อน) จากนั้นให้ใช้ 4Tree ผสมก่อน ถ้าดำทั้งถัง ใช้ได้) ​ดีที่สุดคือ น้ำจากธรรมชาติ หรือน้ำฝน​

Bio gold จุลินทรีย์มีชีวิตเพื่อนาข้าว

4Tree กับนาข้าว

วิธีการฉีดพ่นกับนาข้าวในแต่ละช่วง

Bio gold 4Tree

รีวิวผลงานการใช้ 4ทรีกับนาข้าว

ผลงาน นาข้าวทดลองใช้ 4Tree + Bio Gold นาข้าวใช้สารเคมี VS ปลอดสารเคมี

4Tree เพิ่มผลผลิต | ข้าว (นาปรัง) 20 ไร่ 19 เกวียน จ.พระนครศรีอยุธยา (คุณรอ)

4Tree ข้าวล้นนา คุณป้าทำได้ | ข้าวหอมปทุม 19 ไร่ 20 เกวียนกว่า จ.นครสวรรค์ (คุณกุญแจทอง)

ข้อแนะนำ

 • ปุ๋ยหมักแนะนำ ตอนเย็น เพราะจุลินทรีย์​ทำงายได้ดี ตอนไม่มี UV
 • แก้พืชน็อค ทำได้ด้วยการชะล้างรอพืชคายน้ำ (รดน้ำ)​
 • ใช้ร่วมกับยาคุมหญ้าได้ ใช้กับนาข้าว, กับพืชไร่ ไม่แนะนำให้ใช้ (ไม่ได้ช่วยอะไร)​
 • ข้าวแทงดอกห้ามฉีดพ่น
 • การใช้เคมีเยอะ​ไม่ดีต่อข้าว​
 • เน้นที่พืชประธาน​ การฉีดพ่นทางใบทำให้ทำให้ข้าวโตไวกว่าหญ้า
 • ระวังน้ำปลายนา หรือน้ำจากแปลงนาของคนอื่นที่อัดเคมีมา​ ถ้านำมาใช้ใบข้าวจะเหลืองและแดงเลย​
ติดต่อ facebook live chat
ติดต่อ line official account
สายด่วน

สั่งซื้อเลย