“เพลี้ย” ศัตรูตัวร้าย ต่อพืชผลทางการเกษตร

เพลี้ย ศัตรูพืช

เพลี้ยคืออะไร หลาย ๆ คนอาจจะเคยทราบกันมาบ้างแล้วว่า เพลี้ยคือศัตรูพืชตัวฉกาจ ที่สร้างความเสียหายแก่พืชผลทางการเกษตรอย่างมากมาย ซึ่งเพลี้ยเป็นแมลงขนาดเล็ก ลักษณะรูปร่างจะมีขนาดเล็ก อยู่ในกลุ่มของแมลงจำพวกปากดูด ส่วนใหญ่จะไม่มีปีก มีบางชนิดที่สามารถกระโดดได้ วันนี้เราจึงอยากนำประเภทของเพลี้ย และวิธีการป้องกันและกำจัดเพลี้ยให้ห่างไกลจากพืชผลทางการเกษตรของคุณ มาฝากกัน

เพลี้ย มีกี่ประเภท?

โดยทั่วไปแล้ว สามารถแบ่งเพลี้ยออกตามลักษณะของการเข้าทำลายพืช โดยมีสายพันธุ์หลัก ๆ ดังนี้

1.เพลี้ยไฟ

เป็นแมลงที่มีขนาดลำตัวประมาณ 1 ถึง 2 มิลลิเมตร และมีทั้งแบบที่มีปีกและไม่มีปีก มักเข้าทำลายพืชอย่าง ข้าว ผลไม้ต่าง ๆ อย่างเช่น มะม่วง มังคุด ส้ม และพืชผักอย่าง พริก ฟัก รวมถึงยังสามารถเข้าทำลายไม้ดอกได้ โดยการเข้าไปดูดน้ำเลี้ยงบริเวณเยื่ออ่อน และบริเวณใบ ทำให้ใบเกิดม้วน ดอกแห้งและร่วง ทำให้ปริมาณของผลลดลง ในกรณีของต้นข้าวจะทำให้ต้นเเห้งตายได้ในที่สุด

2.เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

เป็นแมลงที่อาศัยกระแสลมในการแพร่กระจาย มีลักษณะทั้งแบบปีกยาวและปีกสั้น ส่วนมากเข้าทำลายพืชอย่างข้าว โดยจะเข้าไปดูดกินน้ำเลี้ยงจากท่อน้ำเลี้ยงไปจนหมด ทำให้ใบข้าวเเห้งและเหลือง เหมือนกับโดนน้ำร้อนลวก และเริ่มแห้งตาย หรืออาจสังเกตได้ว่าเป็นเหมือนกับอาการไหม้ โดยจะทำให้ต้นข้าวแคระเกร็น มีอาการไหม้เป็นย่อม ๆ

3.เพลี้ยแป้ง

เป็นแมลงที่มีลักษณะอ้วนและสั้น มีผงสีขาวคลุมรอบ ๆ บริเวณตัว พวกมันมักอาศัยอยู่บริเวณใต้ดิน เข้าทำลายพืชประเภท มะม่วง พริก มันสำปะหลัง เป็นต้น โดยจะเข้าไปดูดกินน้ำเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ อย่างใบ ลำต้นอ่อน ส่วนยอดทำให้ผลผลิตลดล งลำต้นแคระแกร็น หากในระยะรุนแรงอาจทำให้ต้นตายได้

4.เพลี้ยอ่อน

เป็นแมลงปากดูด ที่มักพบการแพร่ระบาดในพืชอย่างแตง มะเขือ ถั่วฝักยาว และพืชตระกูลไม้ดอก อย่างดอกชบา ดอกรัก เป็นต้น ซึ่งมักเข้าไปดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณใบ ดอก และยอด ทำให้ใบหงิกงอ ไม้ดอกเกิดอาการเหี่ยวเฉา

5.เพลี้ยไก่แจ้

เป็นแมลงที่มีขนาดความยาวไม่เกิน 3 มิลลิเมตร มีขนสีขาวปกคลุมอยู่ตามลำตัว และมีหางที่คล้ายกับหางไก่ มักระบาดในพืชผลไม้ อย่างทุเรียน โดยมักจะเข้าไปดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบ ทำให้ใบมีจุดสีเหลือง แคระเกร็น ในกรณีรุนแรงอาจทำให้ใบหงิกงอ เเห้งตาย และเกิดการร่วงไปจนหมดต้น

6.เพลี้ยจั๊กจั่น

เป็นเพลี้ยที่มักระบาดหนักในช่วงอากาศแห้ง มักเข้าทำลายพืชอย่างข้าว ถั่ว และมะม่วง ซึ่งจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากการยอดอ่อน และใบ ทำให้ใบแห้งและหลุดร่วงไม่ติดผล ในกรณีรุนแรงอาจทำให้ตายได้

ฮอร์โมนชีวภาพ ไบโอ บลู ชนิดน้ำ [คลิกรายละเอียดสินค้า] ช่วยยับยั้งหนอน และแมลงศัตรูพืชได้ดี เช่น หนอนประกบใบส้ม หนอนชอนใบ โรคไวรัสใบด่างหวี่ขาวเป็นพาหะ โรคยอดหงิกแคระแกรน เป็นต้น กำจัดเพลี้ยได้ทุกชนิด เช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยแป้ง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่น เป็นต้น