ปัญหาข้าวดีด ต้องเร่งแก้ ปล่อยไว้ข้าวมีโอกาสเสียหายยกแปลง

ข้าวดีดคืออะไร?
ข้าวดีด หรือ Weedy Rice เป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมระหว่างข้าวปลูกทั่วไปกับข้าวป่า จึงทำให้ได้วัชพืชที่ดูเผิน ๆ แล้วคล้ายกับข้าวออกมา แต่จริง ๆ แล้วต่างกันเล็กน้อยที่สีเปลือกเมล็ด ทำให้บางครั้งถึงกับแยกจากข้าวธรรมดาไม่ออก พบการระบาดครั้งแรกในปี 2518 ที่จังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช ปราจีนบุรีและพิษณุโลก  ซึ่งปัจจุบันพบการระบาดทั่วพื้นที่ ที่มีการทำนาของไทย ยิ่งข้าวดีดมีจำนวนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ข้าวของชาวนาเสียหายมากขึ้นเท่านั้น สูงสุดถึง 80% (หรือ 800 กก.ต่อไร่) เลยทีเดียว

ข้าวดีด แบ่งเป็น 3 สายพันธุ์ดังนี้

1.ข้าวดีด, ข้าวเด้ง

เปลือกเมล็ดมีสีดำ น้ำตาล หรือแดง และมีหางที่ปลายเมล็ด

2. ข้าวแดง, ข้าวลาย

สีเปลือกเข้มค่อนไปทางน้ำตาลแดง สีเยื่อหุ้มเมล็ดมักจะแดง และเมล็ดส่วนใหญ่ไม่มีหาง

3. ข้าวหาง

บางครั้งเรียกว่าข้าวนก มีลักษณะพิเศษคือหางยาว เปลือกข้าวมีได้ทั้งสีดำและน้ำตาลเข้ม

วิธีกำจัดข้าวดีด

1. ปล่อยเป็ดลงทุ่งนาเป็นจำนวนไม่เกิน 300 ตัวต่อไร่ ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันเพื่อให้เป็ดกินข้าวดีดจนหมด

2. พักดิน ด้วยการหยุดทำนาชั่วคราวก่อน ให้ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวทำเทือก ไถพรวน และเตรียมดินใหม่ จากนั้นปล่อยน้ำออกจากแปลง รอให้ข้าวดีดงอก แล้วทำซ้ำอีก 2 ครั้ง ซึ่งโดยปกติ เมื่อทำครบ 3 ครั้งแล้ว ข้าวดีดจะไม่ค่อยงอกแล้ว กระบวนการทั้งหมดนี้ ผู้ปลูกต้องมีความอดทน เพราะจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน

3.เลือกใช้ฮอร์โมนจุลินทรีย์ในการกำจัดข้าวดีด

วิธีการกำจัดข้าวดีด พื้นที่นาที่มีฟางข้าว มีหญ้า ควรฉีดพ่นด้วยฮอร์โมนจุลินทรีย์ให้ทั่ว โดยใช้ 4Tree ​10 ช้อน+ ไบโอ แบล็ค ​100 cc ต่อน้ำ ​20 ​ลิตร แล้วไถกลบฟางข้าว จุลินทรีย์จะช่วยย่อยสลายฟางข้าว ให้เน่าเปื่อย ทำให้ดินร่วนซุย เป็นอาหารของข้าวต่อไป และป้องกันการเกิดเชื้อรา จากนั้นไถพลิก​ไว้อีก​ประมาณ​ 2 – 3 ​วัน ช่วยลดอาการ​คายร้อยในดิน​ ป้องกันข้าวเมา (อาการโรคใบเหลือง​ ชะงักการเจริญเติบโต) โดยไม่ต้องใช้ยาคุมเลน ถ้าน้ำเปลี่ยนเป็นสีดำ แสดงว่า สมบูรณ์แล้ว [อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม]

4Tree (โฟร์ทรี) นวัตกรรมสารอินทรีย์ ชนิดผง [คลิกรายละเอียดสินค้า] เป็นสารเสริมประสิทธิภาพ เพื่อพืชพรรณทุกชนิดพลังอิออน ปรับสภาพดิน ทำให้พืชเติบโตเร็ว รากแผ่ขยายได้ไว คืนสภาพความสมดุลของพืชให้กลับสู่สายพันธุ์เดิม

ฮอร์โมนชีวภาพ ไบโอ แบล็ค ชนิดน้ำ [คลิกรายละเอียดสินค้า] เป็นเชื้อราและแบคทีเลีย ช่วยในการกำจัดและป้องกันโรคพืช เช่น โรคโคนเน่า โรคราน้ำค้าง โรคราแป้ง โรคใบจุด โรคเหี่ยวเขียว โรคแอนแทรกโนส (กุ้งแห้ง) โรคใบจุดตากบ